CHIA SẺ

Tư Vấn

TÌM HIỂU VỀ NHÃN IDO

Nhãn IDO là Giống Nhãn Thái Lan được du nhập về nước ta trong vài năm gần đây. Đây là Giống Nhãn rất phù hợp với vùng đất của nhiều địa phương, cho trái to, cơm dầy, hạt nhỏ, vỏ cứng, dễ thu hoạch và được thị trường ưa chuộng.Giống Nhãn IDO

Đặc biệt, Trong vài năm trở lại đây trong khi các Giống Nhãn Khác bị bệnh chổi rồng tàn phá thì Giống Nhãn này vẫn cho năng suất và chất lượng tốt, nên được Bà con nhà vườn lựa chọn trồng nhiều.

Đặc tính sinh thái

Nhãn IDO là giống trồng phổ biến nhất và chiếm hơn 70% diện tích Nhãn của Thái Lan. Giống Nhãn IDO sinh trưởng mạnh, dễ đậu trái, năng suất cao, đặc biệt là chỉ nhiễm bệnh chổi rồng nhẹ.

Nhãn IDO sinh trưởng phát triển ở độ cao dưới 700m. Nhiệt độ thích hợp khoảng 21-28°C, thời kỳ hoa nở cần nhiệt độ cao 25-31°C và khô ráo. Nhiệt độ thấp sẽ giúp cây phân hóa mầm hoa tốt hơn. Nhãn là cây ưa sáng, nếu bị râm rợp cho hoa trái kém.


Đặc tính sinh thái Nhãn IDO

Nhãn IDO có tính thích nghi trên nhiều loại đất nước ngọt hay nhiễm mặn. Trên vùng đất đỏ Bazan, đất cát pha, cát giồng, đất cồn và phù sa ven sông, đất có độ pH từ 5- 7 đều thích hợp với Cây Nhãn IDO. Đất sét nặng thoát nước kém dễ làm bộ rễ hư thối, cây còi cọc chậm phát triển.

Cây ra hoa vào tháng 12 và thu hoạch vào cuối tháng 6 đến đầu tháng 7. Với trái lớn, thịt trái dai, cơm dày, hạt nhỏ.

Năng suất tốt hiệu quả kinh tế cao

Giống Nhãn IDO hiện nay được Bà con chọn trồng để thay thế Nhãn Tiêu Da Bò để khắc phục thiệt hại do bệnh chổi rồng gây ra.

Giống Nhãn này có thể xử lý để ra trái theo ý muốn. Kỹ thuật canh tác hiện nay nhà vườn trồng dầy vả khống chế chiều cao để tăng nhanh sản lượng, dễ quản lý dịch hại và giảm được chi phí thu hoạch.


Nhãn IDO năng suất tốt, hiệu quả cao

Nhãn IDO là cây có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao và lâu dài khoảng trên 30- 40 năm . Năng suất đạt 19 tấn/vụ trái, nếu chăm sóc đúng kỹ thuật, cây sẽ phát triển rất tốt, cho năng suất trung bình khoảng 250kg/cây, với giá bán dao động từ 20.000-30.000đồng/kg, mang lại thu nhập khá cho nhà vườn. Bà con có thể trồng xen nhiều loại cây trồng khác như: Cam, Quýt, Ca Cao… để khai thác hiệu quả hơn trên đơn vị canh tác. 

Đặc biệt, Bà con có thể xử lý kéo dài thời gian thu hoạch của cây mà không ảnh hưởng đến chất lượng trái.


TRỒNG NHÃN IDO BAO LÂU ĐƯỢC THU HOẠCH

Bác Trần Văn Bảy ở ấp Hòa Phúc, xã Hòa Khánh (Cái Bè) hỏi: “Tôi đã trồng Nhãn Tiêu Da Bò từ nhiều năm nay nhưng vài năm gần đây Vườn Nhãn của bác bị bệnh chổi rồng gây hại. Khiến năng suất giảm sút, Cây Nhãn dần chết lụi. Tôi đang có ý định cải tạo Vườn Nhãn, Ghép trồng Nhãn IDO Thái Lan. Tôi thắc mắc trồng Nhãn IDO bao lâu được thu hoạch? và cách trồng, chăm sóc có khó hơn Nhãn Tiêu Da Bò hay không” ?Trồng Nhãn IDO bao lâu được thu hoạch

Vườn ươm Cây Xanh Gia Nguyễn rất cảm ơn câu hỏi của Tôi và chúng tôi xin được trả lời như sau:

Nhãn IDO hướng đi mới cho Bà con

Giống Nhãn IDO Thái Lan được du nhập về Việt Nam từ năm 1990 nhưng Giống Nhãn này chỉ thực sự được Bà con nhà vườn quan tâm trong một vài năm trở lại đây.

Trồng Nhãn IDO cho hiệu quả kinh tế không kém gì Nhãn Tiêu. Ưu thế nổi trội của Nhãn này so với một số Giống Nhãn Khác là ít bị bệnh, năng suất cho trái cao đặc biệt kháng được bệnh chổi rồng.


Nhãn IDO hướng đi mới cho Bà con

Trong khi nhiều Nhà vườn trồng các Giống Nhãn Khác đang lao đao vì bệnh chổi rồng thì Vườn nhãn IDO của nhiều hộ gia đình vẫn cho trái đều đặn. Bên cạnh lợi thế chi phí chăm sóc thấp, năng suất cao, ít bệnh, Nhãn IDO cho trái cơm dày, hạt nhỏ, vỏ mỏng, thịt ngọt dịu, nên được thị trường ưa chuộng.

Nhiều Bà con đã mạnh dạn đầu tư trồng mới hoặc lựa chọn những Cây Nhãn khỏe cho ghép bo với Nhãn IDO sẽ giúp cho Nhãn IDO sinh trưởng, phát triển nhanh và sớm cho trái, trái vẫn giữ được những đặc tính của cây mẹ.

Đây là Giống Nhãn thích hợp trồng và phát triển tốt trên vùng đất Cái Bè nên được địa phương khuyến khích bà con trồng thay thế những Giống Nhãn Khác.

Nhãn IDO trồng 2-3 năm sẽ cho thu hoạch ổn định

Bà con có thể nhân giống và trồng Nhãn IDO từ hạt, chiết cành, ghép bo…Song phương pháp Chiết Cành và Ghép Bo được ứng dụng nhiều hơn cả.

Chiết Cành là phương pháp nhân giống phổ biến nhất vì Cây Chiết có nhiều ưu điểm như mau cho trái, cây con giữ được đặc tính tốt của cây mẹ, có bộ rễ ăn cạn nên thích hợp với vùng đất có mực thủy cấp cao như ở Đồng Bằng Sông Cửu Long.


Nhãn IDO trồng 2-3 năm sẽ cho thu hoạch ổn định

Với phương pháp Ghép Bo thường được nông dân sử dụng để cải tạo những vườn nhãn cũ. Thường Tháp Bo Nhãn IDO lên Nhãn Tiêu Da Bò hoặc Nhãn Xuồng. Cành phát triển từ bo được tháp sẽ tăng trưởng nhanh gấp 2-3 lần so với trồng bằng cây con.

Bên cạnh đó nhờ kỹ thuật chăm sóc tưới tiêu nước, tỉa cành tạo tán, bón phân đúng cách đúng giai đoạn thì chỉ sau khoảng 2-3 năm trồng bà con sẽ có Trái Nhãn IDO thu hoạch. Từ năm thứ 4 Cây Nhãn IDO sẽ cho năng suất cao và ổn định.

Tôi cần thêm thông tin gì về Giống Nhãn IDO vui lòng liên hệ với Vườn ươm Cây Xanh Gia Nguyễn để được hỗ trợ kịp thời nhé.


KỸ THUẬT TRỒNG NHÃN IDO

Cây Nhãn nói chung và Giống Nhãn IDO nói riêng được trồng nhiều ở khắp nơi và chiếm tỷ lệ đáng kể trong những Cây Ăn Quả lâu năm. Tuy nhiên, bà con muốn có một Vườn Nhãn sinh trưởng và cho quả tốt cần chú ý đến việc chọn giống và kỹ thuật trồng Nhãn IDO đúng cách.Giống Nhãn IDO

Kết hợp với biện pháp chăm sóc thích hợp, Bà con sẽ giúp Nhãn IDO cho năng suất cao và chất lượng tối đa nhất.

Lựa chọn Giống Nhãn IDO thay thế các Giống Nhãn Khác

Giống Nhãn IDO đang được Bà con nhà vườn khắp nơi ưa chuộng và chọn trồng hơn so với các Giống Nhãn Khác như Nhãn Tiêu Da Bò, Nhãn Lồng Da Bò, Nhãn Long, Nhãn Xuồng Cơm Vàng…

Nhãn IDO có những ưu thế vượt trội hơn hẳn về năng suất và chất lượng trái, đồng thời cây còn có khả năng thích nghi rộng, ít sâu bệnh.


Lựa chọn Giống Nhãn IDO thay thế các Giống Nhãn Khác

Lựa chọn Cây Nhãn IDO Giống Bà con nên lựa chọn Cây Ghép hoặc Cây Chiết, cây có ưu điểm là sớm cho trái và vẫn giữ được những phẩm chất như cây mẹ.

Kỹ thuật trồng Nhãn IDO

Đất đai: Nhãn IDO có tính thích ứng rộng, có thể trồng trên nhiều loại đất từ vùng nước ngọt quanh năm đến vùng nhiễm mặn. Tuy nhiên, đất trồng Nhãn thích hợp nhất là đất cát, cát pha, cát giồng, đất cồn và phù sa ven sông, đất có độ pH từ 5-7. Nhãn không thích hợp trên đất sét nặng.

Thời vụ: Nếu có đủ nước tưới bà con nên trồng vào cuối mùa mưa, khoảng tháng 10-11dương lịch vì mùa nắng cây có đầy đủ ánh sáng sẽ phát triển tốt hơn. Nếu trồng vào mùa mưa, khoảng tháng 5-6 dương lịch thì cần chú ý thoát nước vì nếu mưa nhiều thì đất sẽ bị lèn,…Nhãn bị chết do nghẹt rễ.


Kỹ thuật trồng Nhãn IDO

Chuẩn bị đất trồng: Bộ rễ Nhãn chịu nước kém, nếu bị ngập trong thời gian dài sẽ bị thối rễ, chết cây. Bà con nên trồng Nhãn trên mô đất, mô đất đắp thành hình tròn rộng 60-80cm, cao 50-70cm. Bà con chú ý đất trong mô trộn với 10-15kg phân chuồng hoai, tro trấu, 0,5kg phân lân và nên chuẩn bị mô từ 15-30 ngày trước khi trồng.

Mật độ trồng: Khoảng cách trồng tùy thuộc vào đất đai và mô hình trồng, có thể chọn khoảng cách thích hợp là 6x5m, 6x6m, tương đương khoảng 300-350cây/ha. Trong những năm đầu, khi cây chưa giao tán, có thể trồng xen những cây ngắn ngày như rau, đậu, đu đủ…

Cách trồng: Bà con khoét lỗ trên mô vừa với bầu cây con, nhẹ nhàng xé bỏ bọc nylon rồi đặt bầu cây vào lỗ sao cho cổ rễ bằng hoặc thấp hơn mặt đất 2-3cm, lấp đất lại vừa khuất mặt bầu, ém đất xung quanh gốc, cắm cọc để buộc cây con vào (để tránh rễ bị lung lay dễ làm đứt rễ, cây con phát triển kém, nếu đứt nhiều rễ, cây sẽ chết) và tưới đẫm nước, sau đó thường xuyên giữ ẩm cho cây. Bà con chú ý bảo vệ cây trước sự tấn công của gió bão, gia súc.

CÁCH TRỒNG NHÃN IDO NHANH CHO TRÁI

Nhãn IDO là cây có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao và lâu dài khoảng trên 30- 40 năm. Nếu được trồng đúng cách và chăm sóc đầy đủ dinh dưỡng thì chỉ sau 2-3 năm Cây Nhãn IDO sẽ cho trái với năng suất đạt 19 tấn/ vụ trái.Nhãn IDO là cây mang lại hiệu quả kinh tế cao

Nhãn IDO có khả năng cho trái nghịch vụ nên Bà con có thể sử dụng các cách xử lý điều khiển Nhãn IDO ra hoa theo ý muốn để có trái nghịch vụ bán với giá cao.

Cách trồng Nhãn IDO nhanh cho trái

Bà con nhà vườn trồng cây hẳn cũng biết mỗi phương pháp nhân giống cây trồng như từ hạt, Chiết Cành, Ghép Bo đối với Cây Nhãn IDO cũng có những ưu điểm và hạn chế nhất định.

Để Cây Nhãn IDO nhanh cho trái các nhà nông nghiệp khuyến khích Bà con trồng mới từ những Cây/Cành Chiết và Ghép Bo hơn là trồng cây con bằng hạt.


Cách trồng Nhãn IDO nhanh cho trái

Đối với các Vườn Nhãn IDO trồng mới Bà con có thể đầu tư Mua Cây Giống được Chiết từ những Vườn ươm uy tín và từ những Cây Giống Đầu Dòng để trồng và sau đó tiến hành tự Chiết Cành để nhân giống.

Đối với những Vườn Nhãn Cải Tạo, Bà con cần lựa chọn những Gốc Nhãn Ghép Bo khỏe mạnh sau đó tiến hành Ghép với Nhãn IDO.

Cách chăm sóc để Nhãn IDO cho trái năng suất

Để Vườn Nhãn cho năng suất cao, phẩm chất quả tốt, Bà con cần cung cấp một lượng phân bón đầy đủ và với tỷ lệ các chủng loại phân bón phù hợp.

Tỷ lệ các loại phân NPK được các Nhà Nông Nghiệp khuyến cáo sử dụng cho hiệu quả tốt nhất đối với Nhãn là 1:0,5:1 hoặc 1:1:2. Bà con cũng cần tùy theo độ tuổi, hiện trạng sinh trưởng của cây, sản lượng quả cho thu hoạch của năm trước để xác định liều lượng bón cho thích hợp.


Cách chăm sóc để Nhãn IDO cho trái năng suất

Với Vườn Nhãn nhiều năm tuổi, cứ cho 100kg quả tươi/năm thì có thể bón với lượng phân 2kg N + 1kg P2O5 + 2kg K2O (tương đương với 4,2kg Urê + 5,5kg Supe lân + 4kg Cloruakali).

Thời kỳ bón: Bà con có thể phụ thuộc vào độ tuổi của cây mà bón nhiều lần hay ít lần, tốt nhất là chia làm 4 lần bón trong một năm.

Lượng phân bón cho Nhãn theo tuổi cây ở thời kỳ mang quả sẽ tăng dần theo đổi tuổi của cây. Bà con cần bón đủ các loại phân là phân chuồng, phân ure, phân supe lân, phân clorua kali.


CÁCH XỬ LÝ NHÃN IDO RA HOA

Nhãn IDO, Giống Nhãn Thái Lan mới du nhập về Việt Nam nhưng được thị trường rất ưa chuộng. Nhờ có khả năng cho trái quanh năm mà Bà con nhà vườn nhiều địa phương đã ứng dụng thành công các kỹ thuật xử lý Nhãn IDO ra hoa theo ý muốn.Giống Nhãn Thái Lan

Nhờ đó mà, Bà con quanh năm có Nhãn IDO cung cấp cho thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu với giá cao hơn hẳn so với thời điểm rộ mùa và những Giống Nhãn Khác.

Chăm sóc đúng cách giúp Nhãn IDO nhanh ra hoa

Kỹ thuật chăm sóc đúng cách rất cần thiết để giúp Cây Nhãn IDO ra hoa và đậu trái. Vì thế, trong giai đoạn từ 1-3 năm Bà con chú ý:

Đắp mô, bồi liếp: Trong 2 năm đầu, Hàng năm cần đắp thêm đất khô vào chân mô, giúp mô cao hơn, rộng hơn. Tới năm thứ 3 trở đi, Hàng năm bà con nên vét bùn non ở đáy mương bồi thêm một lớp mỏng 2-3cm ngay sau khi làm gốc, bón phân. Nếu Bà con trồng Nhãn trên đất thịt pha sét thì hàng năm nên bón thêm phân hữu cơ giúp đất thông thoáng hơn, tạo điều kiện tốt cho bộ rễ phát triển.

Làm cỏ, xới xáo: Bà con cần thường xuyên làm cỏ để tránh cạnh tranh dinh dưỡng, hạn chế sự cư trú, xâm nhập của sâu bệnh gây hại. Kết hợp xới xáo đất giúp đất thông thoáng nhằm giúp bộ rể tăng cường trao đổi chất, không dùng cuốc lưỡi và không xới sâu vì làm tổn thương bộ rễ. Bà con tuyệt đối không diệt cỏ bằng các hóa chất trong Vườn Nhãn nói riêng và Vườn Cây Ăn Trái nói chung.


Chăm sóc đúng cách giúp Nhãn IDO nhanh ra hoa

Tưới, tiêu nước: Nhãn IDO rất cần nước, nếu được tưới đầy đủ Nhãn sẽ phát triển nhanh, ra hoa, kết trái tốt. Nhưng Nhãn là cây chịu úng kém nên cần có hệ thống thoát nước trong mùa mưa. Đối với những vườn có nguy cơ bị ngập trong mùa mưa lũ thì bà con nên có hệ thống bờ bao vững chắc, kịp thời bơm nước ra khỏi vườn khi cần thiết.

Tỉa cành, tạo tán: Bà con luôn cần phải tiến hành tỉa bỏ bớt những cành nhánh để khống chế chiều cao cho cây, tỉa bỏ những cành sâu bệnh, cành bị che khuất trong tán cây, cành vượt,… đồng thời bấm tỉa những cành vừa được thu trái để giúp cây ra tược non đồng loạt.

Bón phân: Bà con cần chú ý bón đầy đủ và đúng liều lượng, đúng giai đoạn đối với từng loại phân như phân qua lá, phân hữu cơ, phân vô cơ. Bà con có thể phụ thuộc vào độ tuổi của cây mà bón nhiều lần hay ít lần, tốt nhất là chia làm 4 lần bón trong một năm.

Cách xử lý Nhãn IDO ra hoa 

Bà con có thể điều khiển ra hoa cho Cây Nhãn IDO bằng 2 cách như sau

Bà con cắt bớt đọt cành cũ dài khoảng 10-20 cm kể từ đọt cành để kích thích cây ra đọt mới. Sau khi cắt 10-15 ngày nhánh sẽ ra đọt non đầu tiên lúc này Bà con tiến hành bón phân.

Bà con quan sát khi thấy lá đọt non bắt đầu chuyển sang màu xanh thì tiến hành khoanh vỏ để kích thích cho cây ra hoa. Bà con dùng dao hay cưa khoanh vỏ theo đường xoắn ốc (hai đầu vết khoanh không liền nhau) trên cành chính, chiều rộng vết khoanh khoảng 5mm, cạn để cành mau tái tạo tượng tầng libe gỗ (sau 1-1,5 tháng là vừa).


Cách xử lý Nhãn IDO ra hoa

Bà con có thể dùng dây nylon hay băng keo băng vết khoanh lại để hạn chế cành liền vỏ nhanh làm giảm ảnh hưởng ra hoa. Tránh khoanh gốc vì cây dễ bị suy kiệt và chết.

Bà con chú ý chỉ để khoảng 2/3 hoặc ¾ số cành và chừa lại một cành để nuôi rễ. Sau khi khoanh vỏ tưới nước thường xuyên, hạn chế bón phân (nhất là phân đạm) trong giai đoạn này vì sẽ làm cây ra lá nhiều hơn ra hoa.

Bà con sẽ bắt đầu bón phân trở lại sau khi trái có đường kính khoảng 1 cm. Thời gian khoanh gốc đến ra hoa khoảng 1-1,5 tháng. Để tránh làm cây suy yếu cần lưu ý các điểm sau: Thời điểm khoanh vỏ phải thích hợp: Giai đoạn lá non vừa chuyển màu xanh nhạt, Bà con cung cấp phân bón đầy đủ trong năm. Bà con có thể dùng các loại thuốc gốc đồng quét lên vết khoanh để tránh nhiễm trùng.

Ngoài ra, Nông dân còn xử lý ra hoa bằng cách phun KNO3 1% lên mầm hoa (sau khi đọt ra lá lụa). Bà con lưu ý mỗi năm chỉ nên xử lý một lần vào vụ nghịch, đối với chính vụ thì chí cắt tỉa cành, bón phân, tưới nước giúp cây ra hoa tự nhiên.


VÌ SAO NHIỀU NHÀ VƯỜN THÍCH TRỒNG GIỐNG NHÃN IDO

Trong vài năm gần đây, khi hiệu quả kinh tế của Cây Nhãn Tiêu Da Bò, Nhãn Tiêu Huế, Nhãn Long… bị ảnh hưởng vì bệnh “Chổi rồng”. Nhiều nhà vườn ở vùng Đông Nam Bộ, Đồng Bằng Sông Cửu Long đã mở rộng diện tích trồng Nhãn IDO (một Giống Nhãn Thái Lan) vì năng suất cao, đầu ra ổn định và kháng sâu bệnh tốt.


Cây Nhãn IDO

Nhãn IDO năng suất cao

Ưu điểm của Nhãn IDO là sau ba năm trồng cây bắt đầu cho trái, sản lượng trái cao. Trung bình mỗi Cây Nhãn IDO có thể cho thu hoạch từ 100kg – 200kg/trái.

Giống Nhãn này nhẹ chi phí đầu tư, ít tốn công chăm sóc lại phù hợp với nhiều vùng đất, đặc biệt là đất cát pha nhiều địa phương nên cây phát triển tốt.

Bà con nhà vườn có thể trồng mới Vườn Nhãn IDO hoặc để cải tạo vườn già cỗi, bị thiệt hại vì dịch bệnh. Loại Nhãn này có thể xử lý ra hoa, cho trái theo ý muốn nhờ áp dụng kỹ thuật canh tác và xử lý ra hoa rải vụ.


Nhãn IDO năng suất cao

Nhãn IDO đầu ra ổn định

Nhãn IDO trái to, mẫu mã đẹp, chất lượng trái thơm ngon vị ngọt thanh nên Nhãn IDO được người tiêu dùng ưa chuộng. Nhãn IDO có giá bán hơn Nhãn Tiêu Huế từ 2-3 lần, đầu ra ổn định, nhà vườn có thể yên tâm canh tác.

Trung bình mỗi công Nhãn IDO đem lại lợi nhuận hơn 20 triệu đồng/năm. Vì thế, cùng với các loại Cây Ăn Trái đặc sản như Sầu Riêng, Chôm Chôm, Nhãn IDO đang được nhiều địa phương khuyến khích và hướng dẫn người dân chọn lựa, thay đổi cây trồng phù hợp để nâng cao hiệu quả kinh tế vườn.

Nhãn IDO kháng sâu bệnh tốt

Nhãn IDO có sức đề kháng tốt, cây cũng ít sâu bệnh hơn những Giống Nhãn Khác nên cho lợi nhuận cao.


Nhãn IDO kháng sâu bệnh tốt

Cây Nhãn IDO được Bà con nhiều nơi trồng xen canh với những loại Cây Ăn Trái khác mà không làm ảnh hưởng đến năng suất của cây khác. Nhiều nhà vườn đã giảm được thiệt hại đáng kể cho Vườn Nhãn Truyền Thống bị bệnh chổi rồng gây hại nhờ việc ghép Giống Nhãn IDO.

Nhãn IDO trên gốc ghép của Cây Nhãn Khác vẫn sinh trưởng, phát triển tốt và cho năng suất, chất lượng trái như cây mẹ mà rút ngắn được thời gian cho trái cho Bà con.